Trong thời đại hiện nay, muốn xây dựng Công ty bền vững và phát triển rộng rãi thì việc thành lập Chi nhánh là giải pháp hữu ích và đảm bảo đem lại nhiều lợi ích nhất. Mở Chi nhánh Công ty đồng nghĩa với việc mở rộng kinh doanh, giúp cho nhiều người biết đến sản phẩm và thương hiệu Công ty. Với nhiều năm kinh nghiệm, Luật sư Giỏi Đà Nẵng muốn chia sẻ với Quý Khách hàng thủ tục thành lập Chi nhánh Công ty qua bài viết sau:

Thủ tục thành lập Chi nhánh Công ty
Thủ tục thành lập Chi nhánh Công ty

1. Chi nhánh Công ty là gì?

Theo Khoản 1 Điều 44 – Luật doanh nghiệp 2020 quy định: “ Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của Chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

2. Hồ sơ thành lập Chi nhánh Công ty

 • Thông báo thành lập Chi nhánh Công ty do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (Phụ lục II-7, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Bản sao Quyết định của Hội đồng thành viên (với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), Chủ tịch Công ty (với Công ty TNHH một thành viên) hay là Hội đồng quản trị (với Công ty Cổ Phần), các thành viên hợp danh (Công ty hợp danh) về việc thành lập Chi nhánh của doanh nghiệp;
 • Bản sao Biên bản họp về việc thành lập Chi nhánh Công ty;
 • Bản sao Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu của Chi nhánh;
 • Bản sao Chứng minh nhân dân của người đứng đầu Chi nhánh hoặc hộ Chiếu;
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ và nhận kết quả (nếu có).

3. Thủ tục thành lập Chi nhánh Công ty

Thẩm quyền cấp giấy phép thành lập Chi nhánh: Phòng đăng ký kinh doanh cấp Tỉnh/Thành phố nơi đặt Chi nhánh.

Thời gian nhận kết quả: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tới Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt Chi nhánh hoặc nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 • Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết.

4. Một số lưu ý khi thành lập Chi nhánh Công ty

Muốn thành lập Chi nhánh Công ty, thì đầu tiên là phải thành lập Công ty và có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện về Tên Chi nhánh:

 • Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Tên Chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên Chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với Chi nhánh.

Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh của Chi nhánh:

 • Ngành, nghề kinh doanh của Chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của Công ty. Tuy nhiên, nếu Chi nhánh muốn thực hiện các ngành nghề kinh doanh khác ngành nghề kinh doanh của Công ty thì Công ty nên thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hình thức hạch toán của Chi nhánh:

 • Công ty có thể lựa chọn hình thức hạch toán Chi nhánh độc lập hoặc phụ thuộc. Có thể hiểu hạch toán độc lập là mọi hoạt động tài chính, bao gồm cả nghĩa vụ thuế phát sinh tại Chi nhánh được ghi sổ kế toán tại đơn vị, tự kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế. Hạch toán phụ thuộc thì Chi nhánh phải thống kê, tập hợp giấy tờ gửi về Công ty để Công ty kê khai và quyết toán thuế.

5. Dịch vụ thành lập Chi nhánh Công ty của Luật Sư Giỏi Đà Nẵng

Luật Sư Giỏi Đà Nẵng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Đà Nẵng trong lĩnh vực thành lập Chi nhánh Công ty. Hàng trăm Khách hàng Công ty đã tin tưởng lựa chọn dịch vụ của Luật Sư Giỏi Đà Nẵng vì các lý do sau:

 • Dịch vụ được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về thành lập Chi nhánh Công ty;
 • Dịch vụ tận tâm, chu đáo với tiêu chí quyền lợi của Khách hàng là trên hết;
 • Thủ tục được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu của Khách hàng;
 • Tiết kiệm tối đa chi phí cho Khách hàng khi thực hiện thủ tục.

Trên đây là hướng dẫn của Luật Sư Giỏi Đà Nẵng về thủ tục thành lập Chi nhánh Công ty. Nếu có nhu cầu thành lập Chi nhánh Công ty, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi.

Facebook: www.facebook.com/luatsugioidanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *