nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến

NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TRỰC TUYẾN

Đối tượng áp dụng:

– Đại diện sở hữu công nghiệp đã đăng ký tài khoản nộp đơn trực tuyến

– Chủ đơn đã có tài khoản nộp đơn trực tuyến

Bước 1: Kê khai và chuẩn bị đơn trực tuyến:

Sau khi hoàn thành kê khai và ký đơn trực tuyến, hệ thống sẽ cấp Phiếu tiếp nhận nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến, trong đó có mã số đơn trực tuyến

Bước 2: Gửi phiếu tiếp nhận đến Cục SHTT

Email: vanphong3@ipvietnam.gov.vn hoặc liên hệ với chuyên viên phòng đăng ký.

Bộ phận tư vấn và hỗ trợ thủ tục của Cục SHTT: 0236.3889955

Bước 3: Kiểm tra số đơn trên hệ thống: trong khoảng 1-2 tiếng sau, kiểm tra tình trạng thanh toán và số đơn trên hệ thống

Lưu ý: – Đối với đại diện nộp nhiều đơn trong ngày, khi gửi email nên lập danh sách ghi rõ số tiền của từng đơn đăng ký nhãn hiệu và tổng số tiền để Cục SHTT trừ tiền vào tài khoản ký quỹ

– Đối với đại diện hoặc chủ đơn chưa ký quỹ, thì phải chuyển tiền đến tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ, sau đó photo biên nhận chuyển tiền gửi kèm phiếu tiếp nhận đơn trực tuyến qua đường bưu điện của Cục SHTT.

– Trường hợp chưa nhận được số đơn trực tuyến thì nên liên hệ lại với các chuyên viên phòng đăng ký để được hỗ trợ.

HƯỚNG DẪN NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN TẠI ĐÀ NẴNG

Đối tượng áp dụng:

– Các đơn vị tư vấn không phải là đại diện

– Chủ đơn tự nộp đơn đăng ký

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đơn theo quy định

Bước 2: Nộp phí, lệ phí cho đơn đăng ký nhãn hiệu

Nộp qua Kho bạc nhà nước (không dùng Internet Banking) theo thông tin như sau:

Đơn vị người nhận: Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ

Số tài khoản: 3511.0.1093215.00000 tại Kho bạc Nhà nước tại Đà Nẵng

Nội dung chuyển tiền cần ghi rõ: Tên chủ đơn + nhãn hiệu đăng ký

Lưu ý: không dùng internet banking mà chủ đơn phải ra ngân hàng nộp tiền vào kho bạc (Phí chuyền tiền tùy theo từng ngân hàng)

Bước 3: Gửi hồ sơ đến Cục SHTT

Gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và kèm bản photo chứng từ nộp phí, lệ phí về địa chỉ Cục Sở hữu trí tuệ (Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng – Điện thoại: 0236.3889955)

Bước 4: Theo dõi kết quả

Cục SHTT sẽ gửi trả Tờ khai, các văn bản liên quan cho Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua đường bưu điện; biên lai nộp lệ phí sẽ được gửi vào email nêu trong tờ khai.

quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu

 Công văn nhận được lần 1: Kết quả thẩm định hình thức

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 – 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn).

Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

 Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Thời hạn công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

 Công văn lần 2: Kết quả thẩm định nội dung

Thời hạn thẩm định nội dung: 10-12 tháng kể từ ngày công bố đơn 

Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký.

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

 Công văn 3: Cấp văn bằng nhãn hiệu độc quyền

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, Doanh nghiệp nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

( Trên thực tế: thời gian đơn đăng kí nhãn hiệu từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng thông thường kéo dài từ 15 – 18 tháng )

Thời gian và kết quả thẩm định phụ thuộc nhiều vào quan điểm của Cục Sở hữu trí tuệ, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động, kế hoạch kinh doanh nếu doanh nghiệp bị buộc phải thay thế nhãn hiệu khác khi Cục từ chối cấp. Thậm chí, khiến doanh nghiệp còn rơi vào kiện tụng, khiếu nại do việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phát sinh trong một số trường hợp nhất định. Quý doanh nghiệp tại Đà Nẵng nếu chưa có kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu nên cân nhắc lựa chọn 1 dịch vụ uy tín để hỗ trợ đăng ký thương hiệu để giảm rủi ro.

REVIEW QUÁ TRÌNH NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU – THÁNG 7/2021

  1. Về hỗ trợ của Cục SHTT trong việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: Cục Sở hữu trí tuệ nhận đơn và hỗ trợ rất nhanh với các đại diện và có tiền ký quỹ. Thông thường khoảng 30 phút – 1 tiếng là đã hoàn tất việc nộp đơn. Các tài liệu gửi qua đường bưu điện cũng được Cục đóng dấu và gửi trả lại rất nhanh (khoảng 2 ngày kể từ ngày gửi).
  2. Về chuyển phát nhanh: nên gửi qua Viettel post vì chuyển đến Cục SHTT nhanh chóng, trong nội thành Đà Nẵng thì thường 1 ngày là đã hoàn thành chuyển phát và tỉ lệ gửi thành công là 100% (theo thống kê của Viettel Post).
  3. Về ngân hàng: nên chọn các ngân hàng nhà nước như Agribank, Vietinbank, BIDV,…để tiền được chuyển vào kho bạc nhanh nhất. Lưu ý: Phải ghi chính xác tên, nhãn hiệu và số đơn/mã số đơn trực tuyến (nếu có) để Cục SHTT có thể kiểm tra và xử lý số tiền nộp nhanh hơn.
  4. Về thời gian Cục SHTT trả tờ khai đăng ký có ghi nhận số đơn: thông thường sau khi nhận được đơn và thanh toán, Cục SHTT sẽ cấp số đơn đồng thời gửi email biên lai nộp lệ phí. Trên biên lai sẽ có ghi số đơn và ngày xuất biên lai nộp phí. Đây cũng là số đơn và ngày nộp đơn. Sau đó khoảng 1-2 ngày làm việc, Cục SHTT sẽ gửi lại các tài liệu này cho địa chỉ của chủ đơn.

Lưu ý: Đây là các kinh nghiệm cá nhân trong quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và nhận kết quả của Hello Law, không phải quy trình hay thông tin được Cục Sở hữu trí tuệ công bố.

Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc về Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *