Blog Single

Thành lập Công ty tại Đà Nẵng cần những gì?

Hiện nay, đông đảo các bạn trẻ sáng tạo nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau, mong muốn thành lập Công ty để thực hiện được ước mơ tự làm chủ cuộc đời và làm chủ công việc của chính mình. Thành lập Công ty tại Đà Nẵng cần những gì là thủ tục khiến người mới bắt đầu kinh doanh đặt ra câu hỏi và có nhiều thắc mắc. Sau đây, Luật sư Giỏi Đà Nẵng sẽ giúp Quý Khách hàng giải đáp tất cả thông qua bài viết “Thành lập Công ty tại Đà Nẵng cần những gì?”.

Thành lập Công ty tại Đà Nẵng cần những gì?
Thành lập Công ty tại Đà Nẵng cần những gì?

I. THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG CẦN NHỮNG GÌ?

1. Lựa chọn loại hình Công ty:

Hiện nay, Quý khách hàng muốn thành lập công ty có thể lựa chọn 01 trong 04 loại hình Công ty sau:

 • Công ty TNHH một thành viên: là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Người này chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là doanh nghiệp có từ 2 – 50 cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty. Và chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần: là loại hình có tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên và không giới hạn số lượng. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi cổ phần sở hữu.
 • Công ty hợp danh: loại hình doanh nghiệp này phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty. Họ cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

2. Đặt tên cho Công ty

Theo Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, quy định tên tiếng việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình công ty + Tên riêng.

Trong đó:

 • Loại hình công ty viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh
 • Tên riêng công ty đặt theo ý muốn của mình, miễn là không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đang có.

Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty khác hay không, Quý khách hàng có thể truy cập vào “dangkykinhdoanh.gov.vn” để kiểm tra.

3. Đăng ký trụ sở chính khi thành lập Công ty

Theo Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020, Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Thông tin trụ sở phải được xác định rõ thôn/xóm/số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố.

4. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, cá nhân hay tổ chức nên chuẩn bị tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động. Sau đó, kiểm tra và điều chỉnh theo đúng danh mục ngành nghề kinh doanh theo quy định tại đây:  “dangkykinhdoanh.gov.vn

5. Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập Công ty

Vốn điều lệ là tổng toàn bộ vốn từ tất cả thành viên hay cổ đông hoặc cam kết vốn góp trong thời gian hạn định được công nhận là vốn điều lệ của công ty.

Người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên vốn góp của mình và được đăng ký với cơ quan chức năng là “Sở Kế hoạch và Đầu tư” dựa theo nhu cầu hoạt động của công ty.

Vốn điều lệ được phép tự do đăng ký dựa theo nhu cầu mà không bị ràng buộc bởi quy định pháp luật.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2021 sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu thành lập, sau đó các năm sau công ty phải nộp thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể, mức thuế môn bài áp dụng đối với doanh nghiệp trong năm 2021 như sau:

Bậc thuế Vốn điều lệ đăng ký Mức thuế/năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng
Bậc 2 Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng
Bậc 3 Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 đồng

6. Quyết định người đại diện theo pháp luật

Theo Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020, quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Chức danh người đại diện theo pháp luật là Giám Đốc/Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

7. Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn

Nêu rõ tỷ lệ góp vốn kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (chưa quá 15 năm).

Trường hợp thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập là tổ chức cần: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

II. DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY CỦA LUẬT SƯ GIỎI ĐÀ NẴNG

Luật Sư Giỏi Đà Nẵng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Đà Nẵng trong lĩnh vực thành lập Công ty. Quý Khách hàng chỉ cần cung cấp bản sao Giấy tờ chứng thực cá nhân, mọi thủ tục thành lập Công ty Chúng tôi sẽ thực hiện và đảm bảo kết quả sẽ khiến Quý Khách hàng hài lòng, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Dấu tròn Công ty;
 • Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp;
 • Điều lệ Công ty;
 • Dịch vụ tư vấn các vấn đề phát sinh sau thành lập công ty:
  • Mở tài khoản ngân hàng;
  • Đăng ký chữ ký số điện tử;
  • Thiết lập hồ sơ thuế;
  • Đăng ký kê khai thuế ban đầu;
  • Phát hành, đặt in hóa đơn điện tử.
 • Tư vấn và hỗ trợ pháp lý trong suốt quá trình hoạt động của Công ty.

Trên đây là hướng dẫn của Luật Sư Giỏi Đà Nẵng về vướng mắc thành lập Công ty tại Đà nẵng cần những gì. Nếu có nhu cầu thành lập Công ty, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi.

Facebook: www.facebook.com/hellolaw.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *